150989162224345

GIỚI THIỆU VỀ XY LANH KHÍ NÉN

Ngày đăng: 17-01-2018 00:10:35

KIẾN THƯC CƠ BẢN VỀ XY LANH KHÍ NÉN

Xy lanh khí nén là gì? Cấu tạo, thông số và cách tính toán thông số.

1. Xy lanh khí nén là gì?

Xy lanh khí nén là  cơ cấu vận hành, có chức năng biến đổi năng lượng tích lũy trong khí nén thành động năng cung cấp cho các chuyển động.
Xy lanh khí nén hay còn được gọi là pittong khí nén là các thiết bị cơ học tạo ra lực, thường kết hợp với chuyển động, và được cung cấp bởi khí nén ( Khí nén được sản sinh bởi máy nén khí cung cấp).

2. Cấu tạo của Xy lanh khí nén:

a) Hình vẽ minh họa:

 

b) Xy lanh khí nén có cầu tạo gồm bộ phận chính đó là:

 • Piston: Bộ phận chính tạo ra cơ năng
 • Piston Rod (Bộ phận trượt): Giúp giữ piston cố định và giúp piston trượt hoạt động tốt
 • Barrel (Thân xi lanh): Là toàn bộ bên ngoài mà chúng ta nhìn thấy bằng mắt thường
 • Cap - end port & Rod -end port là Đầu vào và đầu ra khí nén

c) Chi tiết về xy lanh khí nén gồm 7 phần:

 • Trục piston
 • Chân gắn kết
 • Ống xi lanh
 • Đệm kín piston
 • Nắp piston
 • Đầu đệm van
 • Cổng cung cấp khí nén từ bên ngoài

3. Nguyên lý hoạt động của xy lanh khí nén

a) Nguyên lý làm việc của xy lanh khí nén loại tác động kép

* Video nguyên lý:

 * Diễn giải:

Cơ cấu dẫn động tác động kép khi hoạt động sẽ có khả năng cho phép ứng dụng lực đẩy khí nén trong cả hai hướng của hành trình di chuyển. Cơ cấu dẫn động này có thanh đẩy ở hai đầu với các thanh đẩy nhô lên ở ở hai đầu. Xi lanh này được sử dụng ở những cơ cấu có yêu cầu lực đẩy tao ra có độ lớn bằng nhau ở cả hai hướng di chuyển của thanh đẩy piston. Khi khoảng trống để nạp không khí nén vào bằng nhau đối với cả hai hành trình duỗi và thụt vào thì tốc độ di chuyển của piston sẽ bằng nhau ở cả hai hành trình.Nếu hai khoảng trống này không bằng nhau thì thường hành trình thụt lùi tạo lực đẩy tạo ra nhỏ hơn so với hành trình duỗi ra.

 Cơ cấu tác động kép cũng tạo ra được sự dẫn hướng ở thanh piston tốt hơn. Loại này sẽ có nhiều ưu thế khi các van khí hoặc là các công tắc giới hạn bằng điện không thể lắp đặt ở gần thanh piston. Đặc biệt khi xi lanh làm việc trong môi trường khắc nghiệt như nhiệt độ quá nóng, trong các loại chất lỏng thì cơ cấu dẫn động này thường được ứng dụng. Trong trường hợp này thì thanh piston ở phía sau được sử dụng để vận hành các van và thanh piston ở phí trước được sử dụng để dịch chuyển tải trọng.
Xi lanh tác động kép được dùng khá phổ biến trong nhiều loại động cơ khác nhau. Tùy từng loại máy và mục đích mà chọn loại tác động đơn hay tác động kép cho thích hợp. Việc sử dụng xi lanh cần được tiến hành cẩn thận và chính xác.

b. Xy lanh khí nén loại tác động đơn.

Đối với dòng xy lanh này, khí nén được sử dụng để sinh công từ một phía của piston, piston lùi về bằng lực đẩy của lò xo hay từ lực bên ngoài tác động về, thông thường đối với xy lanh đơn chúng ta thường thấy trên xy lanh có 1 lỗ cấp nguồn khí nén và 1 lỗ thoát khí, để chỉnh dòng khí nén cho xy lanh đơn, thông thường dùng van điện từ khí nén 3/2 ( Nghĩa là 3 cửa và 2 vị trí)

Xy lanh tác động đơn có hai dạng cơ bản đó là : xy lanh piston và xy lanh kiểu màng.

Hình ảnh dưới đây là hình ảnh về xy lanh tác động đơn:

c) Xy lanh khí nén dạng quay:

Cũng như dòng  xy lanh khí nén tác động kép, xy lanh quay sẽ hoạt động bằng van điện từ 3/2, 5/2 và 4/2 tùy thuộc vào việc sử dụng, piston có thanh truyền động tới bánh răng với góc quay từ ( 0 đến 360) độ. Lực momen xoắn vào khoảng ( 0.5 đến 25 NM) áp suất vận hành khoảng 6.1 bar tùy thuộc vào đường kính của piston. Xy lanh được điều khiển bằng van khí nén 5/3, 5/2 để cấp khí nén.

Hình ảnh dưới đây là hình ảnh của xy lanh khí nén dạng xoay.

Chia sẻ:

Bình luận
Đang tải...

Bài viết liên quan

zalo
0982.060.910